Thị trường hàng hóa
Cơm âm phủ là một trong những món ăn đặc trưng cho nền ẩm thực cố đô Huế. Mặc dù tên gọi của món ăn có chút “rùng rợn” nhưng khi thưởng thức, bất cứ thực khách nào cũng phải gật gù khen ngon. Nói về nguồn gốc của món ăn có nhiều giả thuyết khác nhau.
Tương truyền, món ăn này xuất hiện từ thời nhà Nguyễn, khi nhà vua đi vi hành đã ghé vào nhà một bà lão để xin dùng bữa. Dù gia cảnh không mấy khá giả nhưng bà cụ vẫn tiếp đãi khách món cơm trắng kèm theo một số loại rau củ xung quanh. Nhà vua đã dùng bữa trong một khung cảnh đèn dầu leo lét, tối tăm, vì vậy, sau khi ăn xong, vua gọi đó là món “cơm âm phủ”.
Sau khi vi hành trở về, nhà vua vẫn nhớ hương vị của món cơm đó và đã cho tuyển nhiều đầu bếp. Duy chỉ có bếp trưởng Tống Phước Kỷ là làm thành công và làm hài lòng nhà vua. Mãi sau này, khi không còn phục vụ ở hoàng cung, người đầu bếp này đã mở một quán ăn với nhiều món mà vua chúa thích. Món cơm âm phủ nhờ vậy cũng được nhiều người biết đến và lưu truyền cho đến ngày hôm nay.
Cũng có những giả thuyết nói rằng hồi đầu thế kỉ XX, đối diện Sân vận động Huế có một quán cơm lợp tranh vách nứa. Quán chuyên bán về đêm phục vụ những người kéo xe, khách làng chơi, con bạc, người đi buôn, người đi xem hát về muộn,... Thời chưa có đèn điện, đường khuya tối mò, quán thắp đèn dầu leo lét mọc lên giữa đồng không vắng vẻ. Không gian tù mù ngỡ như chốn âm ty nên gọi đó là quán Âm phủ. Món cơm trộn của quán cũng được gọi theo thành cơm âm phủ.
Món cơm Âm Phủ đặc sắc và nổi tiếng bởi cái tài khéo léo của người chế biến. Thịt ướp nướng trên than củi phải đảm bảo xém thơm bên ngoài nhưng mọng nước bên trong. Tôm tươi giã tơi, đậm đà. Trứng vịt béo ngậy tráng mỏng tang. Cơm đơm vào bát không được nén. Đặc biệt, cái tài của người nấu còn được thể hiện qua nêm nếm vừa độ, thái chỉ vừa ăn kết hợp cùng rau thịt đủ màu, đủ vị xếp tỏa xung quanh sao cho ngon mắt.
Các màu sắc trên dĩa cơm còn có một ý nghĩa có thể bạn chưa biết. Đó là theo một chuyên gia ẩm thực nổi tiếng thì 7 màu sắc dựa theo những triết lý Phật giáo, bày trên đĩa Cơm âm phủ tượng trưng cho 7 bước chân đầu tiên của đức Thích Ca Mâu Ni.
Là món ăn đặc sản của xứ Huế, bạn có thể thưởng thức món ăn ở bất cứ quán nào. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của nhiều du khách thì thưởng thức tiệm Cơm Âm Phủ ở trên đường Nguyễn Thái Học, Tp Huế là ngon nhất. Món Cơm âm phủ này ăn kèm với nước mắm chua ngọt. Khi dùng, bạn nhớ nêm nếm làm sao để vừa giữ độ mặn mà của mắm, ngọt ngọt, chua cay, nhẹ nhàng. Hương vị của món ăn sẽ ngon đến mức thưởng thức xong chẳng lại càng không muốn rời đi.
Có thể nói, cơm Âm phủ là một trong những món ăn khiến cho nền ẩm thực của xứ Huế trở nên đặc sắc. Nó không chỉ khiến người ta tò mò từ cái tên mà hương vị của món ăn cũng phảng phất hương vị mộc mạc nhưng vô cùng tinh tế. Chính vì vậy, nếu bạn có dịp đến Huế, đừng quên thưởng thức món ăn độc nhất vô nhị này nhé.
Tag
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Đọc thêm