Thị trường hàng hóa
Theo dữ liệu từ Cơ quan Hải quan Hàn Quốc công bố hôm thứ Tư (25/1), vào năm ngoái, giá trị kim chi nhập khẩu của nước này đạt tổng cộng 169,4 triệu USD, tăng hơn 20% so với năm trước. Về khối lượng, nước này đã nhập khẩu 263.434 tấn kim chi, tăng 9,5% so với năm 2021 nhưng thấp hơn mức 281.187 tấn của năm 2020.
Trước đó, vào tháng 10/2022, nhập khẩu kim chi của nước này đã chạm mức cao nhất từ trước đến nay trong bối cảnh lạm phát tăng cao. Trong thời gian này, Hàn Quốc tăng nhập khẩu món ăn “quốc dân” được cho là do giá bắp cải, các nguyên liệu khác và các sản phẩm làm kim chi trong nước tăng giá, khiến các nhà hàng và những người tiêu dùng khác chuyển sang nhập giá rẻ hơn từ Trung Quốc.
Các lô hàng chủ yếu đến từ Trung Quốc, nơi giá kim chi có thể thấp bằng 1/5 giá kim chi do Hàn Quốc sản xuất.
Kim chi rất phổ biến ở Hàn Quốc, vừa là món phụ vừa là nguyên liệu trong các món ăn khác như món hầm. Nhiều nhà hàng từ lâu đã sử dụng kim chi nhập khẩu, nhưng giá bắp cải và các nguyên liệu khác như ớt đỏ tăng cao gần đây đã buộc họ phải tăng cường sử dụng kim chi nhập khẩu.
Trong tháng 12/2022, lạm phát ở Hàn Quốc duy trì ở mức 5%, cao hơn gấp đôi mục tiêu của Ngân hàng Trung ương nước này. Tuy nhiên, lạm phát dự kiến sẽ giảm xuống 3,6% trong năm nay do giá năng lượng được kỳ vọng sẽ giảm.
Tag
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Đọc thêm