Thị trường hàng hóa
Khảo sát tại một số chợ truyền thống, chợ dân sinh ở TP HCM cho thấy lượng rau về chợ kém phong phú so với trước. Nhiều loại có hàng thì chất lượng cũng không bằng ngày thường, giá lại tăng. Tăng mạnh nhất là nhóm rau cải, giá bán lẻ khoảng 30.000 đồng/kg; xà lách, rau thơm 60.000 - 70.000 đồng/kg, tăng khoảng 50% so với tháng trước. Các loại bầu, bí khoảng 17.000 - 20.000 đồng/kg, tăng 30% so với tháng trước.
Giá rau cải thìa thủy canh 45.000 đồng/kg, cải thìa baby 40.000 đồng/kg, cải ngọt thủy canh 50.000 đồng/kg, rau má 40.000 đồng/kg. Một số loại rau dễ trồng như rau muống, rau lang cũng ở mức 22.000 - 30.000 đồng/kg. Giá ớt hiểm tăng lên đến 120.000 đồng/kg. Tại khu vực phía Bắc, giá rau xanh tăng chóng mặt, cộng thêm 20 - 50% so với hồi đầu tháng 6. Cụ thể, rau muống, rau ngót tăng 50% từ 10.000 đồng/bó lên 15.000 đồng/bó, rau cải xanh từ 8.000 đồng/bó lên mức 12.000 đồng/bó.
Nguyên nhân được các tiểu thương lý giải là do những đợt mưa lớn và nắng nóng đan xen tại Hà Nội trước đó khiến hoa màu bị ảnh hưởng, nhiều loại bị hỏng ngay trên ruộng khiến nguồn cung khan hiếm. Tại vựa rau xã Tiền Phong (H.Mê Linh, Hà Nội), nhiều hộ gia đình mất trắng do nước ngập lâu ngày khiến rau thối, hỏng. Nhiều mảnh ruộng vẫn để trống do nước vừa rút hết, cỏ dại đã mọc, chưa thể xuống giống vụ mới.
Theo nhiều hộ sản xuất rau tại Đà Lạt, từ giữa tháng 5 đến nay, do thời tiết tại Đà Lạt mưa nhiều đã ảnh hưởng lớn tới năng suất, sản lượng rau, hoa. Bên cạnh yếu tố thời tiết, giá xăng tăng cao cũng là một nguyên nhân quan trọng khiến giá bán rau trên thị trường tăng mạnh. Tiểu thương ở các chợ lẻ cho biết, giá xăng dầu tăng cao gần đây tác động đến khâu sản xuất, làm đội chi phí giá bán.
Lương tối thiểu chưa tăng nhưng giá xăng và giá thực phẩm, rau xanh liên tục tăng khiến cho người lao động, sinh viên lao đao trước “bão giá”. Chị Đào Bình Minh, nhân viên văn phòng ở Trương Định (Q.Hoàng Mai), cho hay: “Trước đây người bán hàng thường “khuyến mại” thêm rau gia vị khi khách hàng mua rau, thì nay giá đắt ngang với rau xanh. Tôi mua 2.000 hành được đúng 2 cây, còn rau mùi thì 5.000/mớ bé tí. Từ ngày có dịch bệnh, nhà mình hay mua rau xanh cất tủ lạnh ăn vài ngày, giờ mình không dám mua nhiều sợ lãng phí, mua bữa nào ăn bữa nào đủ bữa đó”. Với nhiều hộ, cắt giảm rau để giảm chi phí đã được thực hiện trong bối cảnh ăn rau đắt hơn thịt hiện nay.
Chị Kim Chi (ở phố Minh Khai, Q.Hai Bà Trưng) cho biết, mấy ngày trước chị phải chạy đi qua chợ cóc, chợ dân sinh mà cũng không mua nổi rau thơm. “Tôi tính làm món đồ cuốn với rau sống nên phải thêm các loại rau thơm mới ngon. Vậy mà chợ chiều bói không ra, vào siêu thị mini gần nhà thì bị “chém” đẹp 10.000 đồng/lạng. Thật không thể tin nổi, chỉ mua ít rau gia vị mà tốn cả mấy chục nghìn”, chị Kim Chi nói.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN