Thị trường hàng hóa
Là loại quả đặc sản miền Nam, măng cụt luôn được người tiêu dùng săn đón mỗi khi vào mùa. Bên cạnh măng cụt chín, trong thời gian gần đây, măng cụt xanh cũng được người tiêu dùng đua nhau săn lùng về làm gỏi, chế biến các món ăn lạ miệng… với giá vô cùng đắt đỏ.
Những ngày vừa qua, chị Hoàng Thị Thu Hà, một đầu mối bán măng cụt xanh tại phường Hiệp Bình Chánh (TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) cho biết đã phải thuê thêm nhiều người gọt măng cụt xanh lấy ruột để kịp giao lượng hàng lớn cho khách.
Theo chị Hà, măng cụt xanh hiện tại đang vào đầu mùa nên giá vẫn còn cao, những ngày vừa qua lượng khách đặt hàng đông khiến cho chị Hà phải ngưng một số đơn đặt gọt từ sớm.
“Trong đợt lễ 30/4, tôi nhận hơn 40kg măng gọt, 600kg măng xanh để khách hàng ăn đợt lễ. Mỗi ngày, tôi bán ra trung bình từ 100 kg đến 150kg măng chưa gọt cho khách sỉ, lẻ”, chị Hà cho hay.
Hiện tại, chị Hà cho biết măng cụt đang làm mưa làm gió trên thị trường. Tại cửa hàng, chị Hà đang bán với mức giá từ 75.000 đồng - 80.000 đồng/kg chưa gọt, đối với hàng gọt sẵn, chị Hà cho biết mức giá đang bán là 500.000 đồng/kg. Mặc dù giá cao, tuy nhiên tại cửa hàng đang có lượt bán cao hằng ngày vì nhu cầu tiêu thụ lớn.
Chị Hà cho biết vì để có được 1kg thịt cơm măng cụt xanh thành phẩm sẽ phải gọt từ 6 - 7 kg măng cụt trái nên khi gọt thành phẩm sẽ có giá cao. Ngoài ra, theo chị Hà khi gọt măng cụt xanh rất nhiều mủ nên sẽ phải gọt dưới vòi nước chảy, sau đó mới ngâm vào hỗn hợp nước muối để măng cụt được trắng và ngon.
Anh Phạm Duy Phi, một đầu mối cung cấp măng cụt xanh tại Hà Nội cho biết hiện tại mỗi ngày bên anh đều cung cấp măng cụt gọt sẵn cho các nhà hàng, quán ăn và khách hàng tại Hà Nội, trong đó công suất mỗi ngày đều lên tới 50kg ruột thành phẩm đã gọt.
Do nhu cầu của khách hàng tăng cao, anh Phi cho biết mỗi ngày đều phải thuê thêm người gọt măng cụt xanh với giá từ 200.000 đồng - 350.000 đồng/ người. Măng cụt được anh Phi đặt mua từ các nhà vườn tại Bình Dương, tuy nhiên số lượng cung cấp không nhiều.
Vụ mùa năm nay, chị Nguyễn Thị Phương (Long Khánh, Đồng Nai) cho biết 3 ha măng cụt nhà trồng được mùa, vì lượng trái đợt đầu nhiều, chị Phương đã tìm khách mua trái xanh trên các hội nhóm buôn bán mạng xã hội.
Trước nhu cầu tiêu thụ măng cụt xanh lớn trên thị trường hiện tại, chị Phương cho biết mỗi ngày đều hái quả đều để bán. Giá măng cụt xanh đầu mùa thu mua tại vườn từ 55.000 đồng - 60.000 đồng/kg khiến chị Phương rất phấn khởi. Trung bình mỗi ngày, chị Phương thu hoạch từ 50 kg - 70 kg quả để giao cho các đầu mối đặt hàng.
Hiện nay trên thị trường, măng cụt xanh đang được bán với giá từ 55.000 đồng - 80.000 đồng/kg, đối với măng cụt xanh được gọt sẵn, giá đang giao động từ 450.000 đồng - 600.000 đồng/kg. Tận dụng thời điểm măng cụt xanh đang đắt hàng trên thị trường, nhiều nhà vườn đang tranh thủ hái những quả măng cụt xanh có thể thu hoạch để bán cho thương lái.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Đọc thêm