Thị trường hàng hóa
Ghi nhận của phóng viên tại một số chợ truyền thống tại TP Hà Nội như: chợ La Khê (Hà Đông), chợ Nghĩa Đô (cầu Giấy), chợ Ngã Tư Sở (Đống Đa)…, hoạt động kinh doanh có phần giảm sút.
Trong đó, nhiều gian hàng trong chợ đóng cửa, một số chợ cóc tạm thời ngừng hoạt động trong dịp nghỉ lễ khiến cho hàng hóa khan hiếm, đặc biệt là rau xanh.
Các mặt hàng thực phẩm phổ biến trong thực đơn gia đình như thịt lợn, thịt gà, rau xanh… có xu hướng tăng nhẹ. Nhiều loại rau xanh vụ hè như rau muống, mồng tơi, rau cải,... số lượng không có nhiều nhưng nhu cầu tăng cao do nhiều gia đình thường lựa chọn các loại rau vụ hè để ăn lẩu.
Giá thành rau củ tăng nhẹ, dao động từ 5% - 10%. Cụ thể, rau xà lách có giá 20.000 đồng/kg, rau cải canh có giá 10.000 đồng/bó, rau muống có giá 8.000 đồng - 10.000 đồng/bó, cà chua có giá 25.000 đồng - 30.000 đồng/kg, nấm các loại từ 50.000 - 80.000 đồng/kg trở lên,...
Nhiều loại trái cây nhiệt đới đang bắt đầu vào mùa nên khá phong phú chủng loại, giá thành không có nhiều biến động trong dịp nghỉ lễ. Các loại trái cây như xoài, ổi, mận cơm, quýt,... vẫn giữ ở mức dưới 30.000 đồng/kg.
Ngoài ra, hầu hết mặt hàng thực phẩm tươi sống đều được điều chỉnh theo chiều hướng tăng lên. Tuy nhiên, mức tăng không quá cao, dao động từ 10%-15%, đa số người tiêu dùng đều chấp nhận với mức tăng này.
Trong đó, giá thịt lợn vẫn giữ ở mức cao. Cụ thể, thịt mông sấn có giá 90.000 đồng - 100.000 đồng/kg, thịt ba chỉ có giá 120.000 đồng - 130.000 đồng/kg, thịt vai giá là 130.000 đồng/kg, xương sườn là 140.000 - 150.000 đồng/kg... So với khoảng 2 tuần trước dịp nghỉ lễ, giá đã tăng khoảng 15.000 - 20.000 đồng/kg.
Các loại thực phẩm khác như thịt gà, thịt vịt, trứng không có nhiều biến động. Cụ thể, gà ta làm sẵn có giá 130.000 đồng/kg, thịt vịt có giá 80.000 - 90.000 đồng/kg, trứng gà có giá 30.000 - 32.000 đồng/chục, trứng vịt có giá 30.000 - 35.000 đồng/chục.
Riêng với mặt hàng thủy hải sản lại tăng giá nhiều nhất. Giá bán lẻ cá mực sim là 100.000 đồng/kg, mực lá, mực nang loại lớn: 450.000 - 500.000 đồng/kg, mực cơm có giá 350.000 - 400.000 đồng/kg, tôm càng xanh có giá 250.000 đồng - 270.000 đồng/kg, nghêu có giá 40.000 - 50.000 đồng/kg, ốc bươu có giá 60.000 - 80.000 đồng/kg,...
Theo các tiểu thương tại chợ, giá tăng nhẹ nhưng sức mua vẫn chỉ ở mức trung bình và có xu hướng giảm. Nguyên nhân khiến sức mua giảm là do dịp nghỉ lễ kéo dài, người dân thường về quê hoặc đi du lịch nên hàng hoá bán ra chậm.
Nhiều tiểu thương cũng tranh thủ thời gian trước kỳ nghỉ lễ để bán hết hàng. Trong thời gian nghỉ lễ, nhiều gian hàng tạm thời đóng cửa để chờ người dân quay lại thành phố làm việc sau lễ.
Khác với các chợ truyền thống, tại các siêu thị tại TP Hà Nội như: AEON, BigC, GO!, Winmart,... hầu hết các mặt hàng đều dồi dào, phong phú chủng loại, không có tình trạng khan hiếm với mức giá ổn định trong kỳ nghỉ lễ.
Đại diện hệ thống siêu thị Big C cho biết, đơn vị đã làm việc với các nhà cung cấp từ sớm nhằm chuẩn bị số lượng lớn các mặt hàng, trong đó, chú trọng bổ sung mặt hàng thiết yếu như gạo, thịt, rau xanh,... để phục vụ sức mua cao của người tiêu dùng, cam kết không để thiếu hàng trong dịp lễ.
Đáng chú ý, các siêu thị đều áp dụng các chương trình khuyến mại, giảm giá trước cả kỳ nghỉ lễ nhằm đẩy mạnh sức mua của người tiêu dùng. Đặc biệt, mặt hàng thực phẩm thiết yếu được giảm giá lên tới 49%, các mặt hàng nông sản Việt cũng được các trợ giá để nhiều người tiêu dùng có thể mua sắm.
Ngoài các gian hàng thực phẩm tươi sống, rau củ quả, các gian hàng thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm khô và rượu bia, nước giải khát có sức tiêu thụ khá mạnh, tăng 40% so với ngày thường.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Đọc thêm