Thị trường hàng hóa
Du khách tới Hà Nội dù là người ăn chay trường hay chỉ đơn giản muốn tìm kiếm một bữa ăn nhẹ nhàng sau những ngày ăn nhiều thịt, hải sản..., hãy nhớ rằng, Thủ đô của Việt Nam sở hữu một nền ẩm thực đáng lưu tâm, Condé Nest Traveller phiên bản Ấn Độ cho hay.
Dưới đây là danh sách 10 món chay được khuyên dùng, kèm những địa điểm bạn có thể thử khi đến Hà Nội.
Đậu sốt cà chua
Cùng thưởng thức hương vị thơm ngon của món đậu phụ sốt cà chua, món ăn gợi sự thân thuộc của hầu hết các gia đình Việt. Đậu phụ được đem chiên vàng giòn, ướp trong nước sốt cà chua tự làm, vừa thơm ngon vừa dễ ăn. Món ăn ngon nhất khi ăn kèm với một bát cơm trắng, tuy đơn giản nhưng mang đến hương vị hoàn hảo. Khi thưởng thức từng miếng, thực khách sẽ cảm nhận được sự cân bằng, hài hòa giữa các loại nguyên liệu và gia vị.
Rau muống xào tỏi
Là một trong những món ăn được yêu thích ở Hà Nội, rau muống xào tỏi là sự kết hợp đơn giản mà tuyệt vời của rau muống tươi, tỏi và một số loại gia vị khác xào trong một chiếc chảo nóng hổi. Tỏi khi được xào chín tới sẽ tỏa ra mùi thơm hấp dẫn các thực khách. Món ăn có thể được thưởng thức riêng, hoặc ăn kèm với món chính, cơm trắng.
Nộm hoa chuối
Nộm hoa chuối là món salad kết hợp giữa hoa chuối với nước xốt chua ngọt, tạo nên một bản giao hưởng của hương vị. Trộn cùng với hoa chuối là các loại rau củ tươi như giá đỗ, đu đủ xanh, cà rốt và rau thơm, thêm một chút nước cốt chanh, hoặc giấm tạo cho món ăn hương vị thanh mát, hài hòa.
Chè chuối
Món ăn này là sự hòa quyện của chuối chín, trân châu dai dai, nước cốt dừa béo ngậy và một chút lá dứa thơm bùi. Đó là một món ăn phù hợp với thời tiết ngày mát mẻ ở Hà Nội.
Nộm đu đủ xoài xanh
Đu đủ xanh thái sợi tạo độ giòn cho món nộm, còn xoài chín mọng nước góp phần lại tạo nên vị ngọt đậm đà khó quên. Món nộm này thường được trang trí đơn giản bằng một loạt các loại rau thơm như rau mùi và bạc hà và rưới thêm nước cốt chanh.
Bún chả chay
Bún chả chay có mùi thơm và hương vị quyến rũ, bắt mắt. Nước dùng rau củ đậm đà được rưới lên lớp bún và đi kèm là các loại rau gia vị, rau củ ngâm chua ngọt. Món ăn này đã phát triển, biến tấu để trở nên ngon miệng không kém bún chả thịt, phù hợp với khẩu vị của người ăn chay.
Bánh xèo
Bột bánh xèo được làm từ hỗn hợp bột gạo, bột nghệ và nước cốt dừa. Theo truyền thống, bánh được đổ mỏng khi dầu đã sôi trong một chiếc chảo gang, kêu xèo xèo và nổ lách tách khi bột chạm vào dầu nóng. Nhân bên trong bao gồm giá đỗ, nấm và các loại nguyên liệu khác theo sở thích. Sau khi có lớp vỏ bánh giòn hoàn hảo và lớp nhân đã chín tới, bánh được gấp đôi lại. Món ăn được dùng kèm với các loại rau sống.
Xôi
Thành phần chính của món ăn này là gạo nếp, có độ dẻo và hơi dính. Xôi thường được ăn kèm với dưa chuột ngâm mắm và đường. Có thể nói, các món xôi đều là hiện thân của tinh hoa ẩm thực Việt Nam.
Bánh trôi tàu
Bột bánh được làm từ gạo nếp và có nhân là mè đen, dừa nạo và gừng. Sau đó, chúng được nặn thành những viên bánh tròn, nhỏ, thường có kích thước bằng một viên bi và được luộc chín trước khi ướp trong nước gừng nóng.
Cà phê sữa đá
Cà phê không đơn thuần chỉ là thức uống bình thường ở Hà Nội, mà đó còn là biểu trưng cho một lối sống, một hình thức nghệ thuật ẩm thực. Và bởi vậy, danh sách này sẽ không hoàn chỉnh nếu thiếu món đồ uống cực kỳ nổi tiếng là cà phê sữa đá. Các hạt cà phê được rang thơm hoàn hảo, tạo nên hương vị đậm đà đặc biệt. Và một điều làm nên sự khác biệt của cà phê sữa đá Việt Nam chính là thêm vào sữa đặc. Nguyên liệu ngọt ngào và béo ngậy này làm tăng thêm sự thơm ngon và cảm giác mê đắm cho thức uống. Cà phê đậm đà trộn cùng với sữa đặc ngậy béo tạo nên sự hài hòa giữa vị đắng và ngọt.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Đọc thêm