Thị trường hàng hóa
Okinawa (Nhật Bản); Sardinia (Ý); Nicoya (Costa Rica); Ikaria (Hy Lạp) và Loma Linda (California, Mỹ) là những nơi có tỷ lệ người dân sống thọ trên 100 tuổi rất cao. Theo chuyên gia dinh dưỡng Kim Yawitz, Viện St. Louis, Missouri, các vùng này rất khác nhau về địa lý, truyền thống văn hóa, song các nhà nghiên cứu đã xác định được 9 lối sống phổ biến giúp thúc đẩy tuổi thọ. Ba trong số đó liên quan đến chế độ ăn uống. Tại đây, người dân đặc biệt coi trọng bữa sáng của mình. Trong thực đơn ăn sáng của họ sẽ bao gồm:
Chuyên gia dinh dưỡng Schlichter nói: “Nền tảng của chế độ ăn Blue Zones là bao gồm nhiều trái cây, rau, khoai lang, các loại hạt, các loại đậu, đậu lăng hằng ngày”. Điều đó không có nghĩa là bạn phải ăn chay hoàn toàn, vì những người sống thọ nhất thế giới cũng ăn thịt và sữa, mặc dù ở mức thấp hơn nhiều so với ở Mỹ.
Theo chuyên gia dinh dưỡng Schlichter, họ ăn thịt, nhưng khoảng một lần một tuần, và họ ăn theo khẩu phần 3-4 ounce. Họ thích ăn cá hằng ngày.
Tại Nhật, súp được chia làm 3 loại gồm súp đậu hũ, súp rau hải sản và thêm một loại nữa là loại súp hầm thịt. Tất cả các món súp đều được ăn lúc còn nóng hổi. Phổ biến ở đây đó là súp miso đậu hũ chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, các khoáng chất và protein thanh đạm nên luôn được ví như món siêu thực phẩm tại Nhật.
Tiến sĩ Yawitz đăng tải các nghiên cứu trên Tạp chí Y khoa Anh cho thấy các sản phẩm từ đậu nành lên men có thể giúp giảm nguy cơ tử vong sớm. Trong nghiên cứu, người thường xuyên ăn natto có tỷ lệ tử vong vì bệnh tim mạch thấp hơn 24% so với người không ăn thường xuyên.
Người dân vùng Loma Linda, California, Mỹ nổi tiếng với tuổi thọ cao. Bữa ăn sáng của họ sử dụng chủ yếu là siro lá phong ăn trực tiếp với yến mạch, ngũ cốc.
Trong siro lá phong có chứa tới 24 loại chất chống oxy hoá khác nhau. Những chất chống oxy hóa, dưới dạng các hợp chất phenolic, giúp giảm các gốc tự do, là nguyên nhân gây ra viêm nhiễm và đóng góp vào sự hình thành của các bệnh mãn tính khác nhau
Nicoya Peninsula được biết đến với tên gọi là "Vùng Xanh" khi có tới 1.010 người sống trên 90 tuổi và cũng là một trong 5 khu vực trên thế giới có tỷ lệ người sống thọ đặc biệt cao. Chia sẻ bí quyết sống khỏe và sống thọ của người dân tại đây, ông Lopez cho biết cuộc sống của họ gần như tự cung tự cấp, trồng gì ăn nấy, cụ thể là ngô, cơm, đậu,... và ăn ít thịt động vật. Những người sống trên bán đảo đều người dân bản địa cùng con cháu họ.
Họ không tiêu thụ hoặc tiêu thụ rất ít thực phẩm chế biến sẵn mà chú trọng bổ sung canxi cùng magie để tăng cường sức khỏe cho xương. Ánh sáng, thực phẩm nhiệt đới bao gồm cá, trái cây và rau củ cũng không thể thiếu.
Theo chuyên gia dinh dưỡng Dina Aronson, thay đổi thói quen ăn sáng là cách giúp hình thành nên thói quen dinh dưỡng lành mạnh. Khi hạn chế đường trong bữa sáng trở thành thói quen, dần dần bạn cũng trở nên yêu thích và quen với nó. Đây chính là khởi đầu cho thói quen dinh dưỡng lành mạnh của bạn.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Đọc thêm