Thị trường hàng hóa

  • Vàng 2,007.50 +11.50 +0.58%
  • XAU/USD 1,998.53 +9.13 +0.46%
  • Bạc 25.317 +0.246 +0.98%
  • Đồng 3.8457 -0.0158 -0.41%
  • Platin 1,112.70 +6.70 +0.61%
  • Paladi 1,513.28 +4.88 +0.32%
  • Dầu Thô WTI 74.55 +0.25 +0.34%
  • Dầu Brent 78.06 +0.34 +0.44%
  • Khí Tự nhiên 2.311 +0.006 +0.26%
  • Dầu Nhiên liệu 2.3770 +0.0078 +0.33%
  • Xăng RBOB 2.5190 +0.0065 +0.26%
  • Dầu khí London 693.00 +1.62 +0.23%
  • Nhôm 2,312.00 -15.00 -0.64%
  • Kẽm 2,602.00 -43.00 -1.63%
  • Ni-ken 23,721.00 +75.00 +0.32%
  • Copper 8,492.50 -60.00 -0.70%
  • Lúa mì Hoa Kỳ 634.60 -6.40 -1.00%
  • Thóc 17.030 -0.040 -0.23%
  • Bắp Hoa Kỳ 597.00 -3.00 -0.50%
  • Đậu nành Hoa Kỳ 1,409.50 -4.50 -0.32%
  • Dầu Đậu nành Hoa Kỳ 51.78 -0.72 -1.37%
  • Khô Đậu nành Hoa Kỳ 425.55 -1.85 -0.43%
  • Cotton Hoa Kỳ loại 2 78.62 +0.26 +0.33%
  • Ca Cao Hoa Kỳ 2,947.50 -2.50 -0.08%
  • Cà phê Hoa Kỳ loại C 188.80 -2.80 -1.46%
  • Cà phê London 2,382.00 -143.00 -5.66%
  • Đường Hoa Kỳ loại 11 26.66 +0.15 +0.57%
  • Nước Cam 269.85 -10.00 -3.57%
  • Bê 174.45 +0.15 +0.09%
  • Heo nạc 78.40 +1.52 +1.98%
  • Bê đực non 233.70 +4.38 +1.91%
  • Gỗ 348.00 -15.70 -4.32%
  • Yến mạch 327.90 +0.60 +0.18%
17:45 01/07/2023

Hà Nội xây dựng bản đồ ẩm thực Foodtour

(CLO) Thành phố Hà Nội đang có kế hoạch xây dựng bản đồ ẩm thực Foodtour để chỉ dẫn các điểm ăn uống, nhà hàng bảo đảm chất lượng cho du khách. Một trong những vấn đề được đặt lên hàng đầu trong việc xây dựng bản đồ ẩm thực Foodtour đó là phải bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Vừa qua, Tổ chức Michelin công bố danh sách nhà hàng của Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đạt chuẩn để phục vụ khách. Theo đó, Hà Nội có 48 cơ sở ăn uống được Michelin lựa chọn, trong đó có 3 nhà hàng được gắn “1 sao Michelin”, 13 nhà hàng nhận giải quán ăn ngon với giá cả phải chăng, 32 nhà hàng thuộc danh sách tuyển chọn Michelin (Michelin Selected). Ngoài những nhà hàng đạt chuẩn theo tiêu chí riêng của Michelin, Hà Nội cũng có nhiều cơ sở ăn uống đạt chất lượng, được các cơ quan chức năng thẩm định.

Hiện Hà Nội có 29 cơ sở kinh doanh ăn uống đạt chuẩn phục vụ khách du lịch. Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Trần Trung Hiếu cho biết, danh sách này được công nhận dựa trên hồ sơ đăng ký của các cơ sở ăn uống, sau đó cơ quan chức năng sẽ đi kiểm tra tiêu chí để đánh giá, trong đó yếu tố vệ sinh an toàn thực phẩm được đặt lên hàng đầu.

Một trong những vấn đề được đặt lên hàng đầu trong việc xây dựng bản đồ ẩm thực Foodtour đó là phải bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Đặng Hương Giang cho biết, từ lâu nay, ẩm thực Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng được nhiều chuyên trang du lịch quốc tế như CNN, TripAdvisor, TasteAtlas… đánh giá rất cao. Cùng với những lợi thế này và việc được Michelin lựa chọn danh sách nhà hàng đạt chuẩn, Hà Nội chủ trương phát triển mạnh du lịch ẩm thực trong thời gian tới. Hà Nội sẽ xây dựng bản đồ du lịch ẩm thực Foodtour dựa trên các tiêu chí đánh giá về vệ sinh an toàn thực phẩm, chất lượng món ăn, dịch vụ.

Hiện nay, nhiều cơ sở ăn uống sau khi lọt vào các danh sách đánh giá của Michelin cũng đang nỗ lực xây dựng hình ảnh, nâng cao chất lượng dịch vụ, đặc biệt là việc bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Theo bà Phạm Bích Hạnh, chủ chuỗi nhà hàng Ngon Garden và Quán Ăn Ngon (trong danh sách của Michelin) cho biết, nhà hàng tuyển chọn nhiều đầu bếp nổi tiếng, kiểm soát nguồn cung cấp thực phẩm từ đầu vào và khâu chế biến. Thực phẩm tươi sống được bảo quản cấp đông đúng quy trình.

Theo Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 về an toàn vệ sinh thực phẩm của Hà Nội, các đợt kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm toàn thành phố luôn có những nhà hàng, cơ sở ăn uống không đạt tiêu chuẩn. Ngay trong đợt kiểm tra vào tháng 4 và 5 vừa qua, nhiều cơ sở không bảo đảm bị lập biên bản.

Là một trong những quận trung tâm, tập trung nhiều cơ sở ăn uống, nhà hàng thu hút đông khách du lịch, đặc biệt là khu vực phố cổ, quận Hoàn Kiếm thường xuyên tổ chức các đoàn kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài ra, quận còn tuyên truyền, kiểm tra sức khỏe định kỳ cho đầu bếp tại nhà hàng, Phòng Y tế quận Hoàn Kiếm thường xuyên kiểm tra các cơ sở ăn uống. Riêng trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm, quận đã kiểm tra 869 cơ sở, xử phạt 96 cơ sở với số tiền gần 215 triệu đồng; đình chỉ hoạt động 4 cơ sở.

Cũng giống như quận Hoàn Kiếm, quận Hai Bà Trưng cũng là một trong những địa bàn có nhiều cơ sở ăn uống, kinh doanh dịch vụ. Ở đây, công tác kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm được tiến hành hằng tuần tại các phường, đặc biệt là tại những phường tập trung đông hàng quán thu hút khách du lịch. Những cơ sở vi phạm, bị xử phạt đều bị niêm yết công khai trên Cổng thông tin điện tử của quận. Riêng trong tháng 5-2023, Phòng Y tế quận Hai Bà Trưng đã lập danh sách 29 cơ sở ăn uống không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và bị xử phạt.

Hiện nay, thành phố Hà Nội đang nỗ lực các hoạt động tuyên truyền, quảng bá, xây dựng sản phẩm du lịch hấp dẫn, trong đó có du lịch ẩm thực với thông điệp: "Hà Nội - Điểm đến an toàn, chất lượng, hấp dẫn". Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Đặng Hương Giang cho biết, tới đây, Sở Du lịch sẽ phối hợp với các sở, ngành liên quan có những quy định cụ thể về chất lượng đối với các cơ sở kinh doanh ăn uống, thực phẩm để xây dựng bản đồ ẩm thực Foodtour.

Đọc thêm

Xem thêm