Thị trường hàng hóa

  • Vàng 2,007.50 +11.50 +0.58%
  • XAU/USD 1,998.53 +9.13 +0.46%
  • Bạc 25.317 +0.246 +0.98%
  • Đồng 3.8457 -0.0158 -0.41%
  • Platin 1,112.70 +6.70 +0.61%
  • Paladi 1,513.28 +4.88 +0.32%
  • Dầu Thô WTI 74.55 +0.25 +0.34%
  • Dầu Brent 78.06 +0.34 +0.44%
  • Khí Tự nhiên 2.311 +0.006 +0.26%
  • Dầu Nhiên liệu 2.3770 +0.0078 +0.33%
  • Xăng RBOB 2.5190 +0.0065 +0.26%
  • Dầu khí London 693.00 +1.62 +0.23%
  • Nhôm 2,312.00 -15.00 -0.64%
  • Kẽm 2,602.00 -43.00 -1.63%
  • Ni-ken 23,721.00 +75.00 +0.32%
  • Copper 8,492.50 -60.00 -0.70%
  • Lúa mì Hoa Kỳ 634.60 -6.40 -1.00%
  • Thóc 17.030 -0.040 -0.23%
  • Bắp Hoa Kỳ 597.00 -3.00 -0.50%
  • Đậu nành Hoa Kỳ 1,409.50 -4.50 -0.32%
  • Dầu Đậu nành Hoa Kỳ 51.78 -0.72 -1.37%
  • Khô Đậu nành Hoa Kỳ 425.55 -1.85 -0.43%
  • Cotton Hoa Kỳ loại 2 78.62 +0.26 +0.33%
  • Ca Cao Hoa Kỳ 2,947.50 -2.50 -0.08%
  • Cà phê Hoa Kỳ loại C 188.80 -2.80 -1.46%
  • Cà phê London 2,382.00 -143.00 -5.66%
  • Đường Hoa Kỳ loại 11 26.66 +0.15 +0.57%
  • Nước Cam 269.85 -10.00 -3.57%
  • Bê 174.45 +0.15 +0.09%
  • Heo nạc 78.40 +1.52 +1.98%
  • Bê đực non 233.70 +4.38 +1.91%
  • Gỗ 348.00 -15.70 -4.32%
  • Yến mạch 327.90 +0.60 +0.18%
16:00 10/08/2022

Bí quyết sống trường thọ của người Nhật

Người dân Nhật Bản có bình quân tuổi thọ cao nhất thế giới hiện nay. Ngoài những tiến bộ vượt bậc về khoa học kỹ thuật, bí quyết để người Nhật sống trường thọ chính là những thói quen ăn uống, ngủ nghỉ rất đơn giản.

Duy trì thói quen đi bộ mỗi ngày

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ít vận động khiến sức khỏe suy yếu và tuổi thọ ngắn hơn. Người Nhật hiểu và cố gắng tránh điều này bằng cách kết hợp vận động vào trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là đi bộ.

Phần lớn trẻ em Nhật Bản đi bộ hoặc đạp xe đến trường, hoạt động này vẫn tiếp tục duy trì khi về già. Bạn sẽ thấy nhiều người cao tuổi ở Nhật Bản vẫn đi bộ hoặc đạp xe quanh khu vực sinh sống. Chương trình Rajio Taiso (một kiểu thể dục dưỡng sinh) được phát thanh trên khắp Nhật Bản vào mỗi buổi sáng. Tuyến đường đi làm hàng ngày cũng rất sôi động, hầu hết mọi người đi bộ hoặc đạp xe đến ga tàu, đứng trên tàu, sau đó đi bộ đến nơi làm việc.

Người Nhật Bản duy trì thói quen đi bộ mỗi ngày (Ảnh minh họa)

Ăn nhiều ngũ cốc và rau xanh

Chế độ ăn uống điển hình của người Nhật có nhiều ngũ cốc và rau. Người dân đất nước này không ăn nhiều thịt đỏ như ở Hoa Kỳ hoặc Tây Âu. Thịt đỏ có nhiều cholesterol hơn cá có thể gây ra nguy cơ các bệnh tim mạch, nhồi máu cơ tim, và đột quỵ. Ngoài ra, người Nhật không ăn nhiều sữa. Sữa là một nguồn chất béo bão hòa có thể góp phần gây ra bệnh tim, tiểu đường và bệnh Alzheimer. Họ cũng uống nhiều trà xanh thay vì cà phê vì trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa.

Thường xuyên sử dụng mướp đắng

Theo nghiên cứu của các nhà dinh dưỡng học Nhật Bản, mướp đắng là thực phẩm trường thọ có giá trị dinh dưỡng "toàn phương vị". Một trong những bí quyết trường thọ của người Okinawa là ăn nhiều mướp đắng, uống trà mướp đắng và uống nước mướp đắng. 

Mướp đắng có tác dụng phòng chống và giải say nắng, đồng thời còn là thức ăn rất tốt để giảm đường trong máu.

Trà mướp đắng được y học hiện đại chứng minh là đồ uống có lợi nhất cho việc hấp thụ của cơ thể, có thể phát huy được đến 80% thành phần dinh dưỡng, cách làm trà mướp đắng cũng rất đơn giản.

Mướp đắng là món ăn quen thuộc với nhiều người dân Việt Nam. Bên cạnh vai trò quan trọng trong căn bếp, mướp đắng từ lâu đã được sử dụng như một loại thực phẩm thuốc, với khả năng hạ nhiệt, giải độc, trị mụn nhọt, rôm sảy, hỗ trợ điều trị tiểu đường, thậm chí là phòng chống ung thư.

Sử dụng các loại đồ ăn lên men

Ẩm thực Nhật Bản có nhiều món lên men nổi tiếng như món rau dưa lên men Tsukemono, đậu nành, súp miso hay nước sốt đậu natto, đến món nước tương đậu nành phổ biến. Trung bình một người Nhật Bản tiêu thụ khoảng 7 kg đồ ăn lên men một năm.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng đồ ăn lên men không chỉ giúp việc tiêu hóa dễ dàng hơn mà còn tăng cường hệ miễn dịch – bởi phần lớn các tế bào miễn dịch sống trong ruột của chúng ta. Đồ ăn lên men sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe nếu bạn thưởng thức chúng vài lần mỗi tuần.

Điều đặc biệt trong các món ăn lên men ở Nhật, chính là Koji – loại mốc men này đóng vai trò rất quan trọng làm nên hương vị đặc trưng của ẩm thực xứ Phù Tang. Ngoài ra, thực phẩm lên men nhờ Koji dù không có chất phụ gia vảo quản vẫn có thể cất trữ trong thời gian dài, càng để lâu vị ngon càng đậm đà.

Đậu natto - Món ăn truyền thống của người Nhật Bản

Tắm nước nóng thường xuyên 

Người Nhật rất coi trọng khoảng thời gian tắm. Ví dụ, nhà tắm nước nóng công cộng (sento) hoặc tắm suối nước nóng (onsen) – những nét văn hóa rất đặc trưng của Nhật Bản – là phương pháp giúp thư giãn tuyệt đối trong làn nước ấm nóng. Khoảng 85% người Nhật kết thúc một ngày bằng việc ngâm mình trong bồn tắm

Ăn ít thịt đỏ, tiêu thụ ít dầu mỡ

Cá là thực phẩm chính của mọi gia đình Nhật Bản. Ví dụ, món cơm lươn - món yêu thích của người Nhật. Người ta ước tính, người Nhật ăn 70% lượng lươn trên thế giới. Người Nhật hạn chế ăn thịt đỏ. Đây được cho là lý do khiến người Nhật ít mắc các bệnh ung thư ác tính. Thống kê cho thấy tỷ lệ ung thư ác tính ở Nhật thấp hơn Trung Quốc, trong khi ở Đức, Mỹ, Canada, số người ung thư ác tính cao hơn Trung Quốc.

Người Nhật chú trọng cách ăn uống điều độ, ít dầu mỡ, gia vị nhưng đa dạng các loại nguyên liệu thực phẩm. Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản từng xây dựng hướng dẫn về ăn uống và lối sống lành mạnh, trong đó khuyến khích mọi người cố gắng ăn đa dạng nguyên liệu trong mỗi bữa ăn, bao gồm cả dầu ăn và gia vị, để bổ sung dinh dưỡng toàn diện. Do đó, bữa cơm của người Nhật đa dạng màu sắc, nguyên liệu và hương vị.

Đọc thêm

Xem thêm