Thị trường hàng hóa
Rau mầm đá hay còn được gọi bằng tên cải mầm đá là một loại cây trồng mới trong vụ Đông tại nước ta, đây là đặc sản hiếm có chỉ xuất hiện tại các vùng núi rừng Tây Bắc, nhất là ở Sapa, tỉnh Lào Cai. Đặc biệt, khi thời tiết càng lạnh, loại rau mầm đá này sẽ càng ngọt và ngon hơn.
Với ngoại hình khá giống với loại cây cải ngồng, tuy nhiên rau mầm đá có bẹ to và nhiều nhánh hơn, phần lá chỉ có khá ít nên bề ngoài khá giống với một hòn đá mọc mầm. Đây cũng là đặc điểm riêng biệt để loại cây này được gọi bằng tên mầm đá.
Rau mầm đá trở nên quý hiếm và khó tìm mua vì một năm chỉ có một lần và chỉ phát triển ở những vùng có khí hậu lạnh, vào thời điểm rất lạnh mới phát triển tốt để thu hoạch. Thông thường rau mầm đá sẽ sinh trưởng từ tháng 11 đến tháng 3 hàng năm.
Nổi lên trên các trang mạng xã hội thời gian gần đây, rau mầm đá đang được rất nhiều người quan tâm và tìm mua. Do loại thực phẩm này vẫn còn khá xa lạ đối với nhiều chị em nội trợ nên đa số đều rất hào hứng tìm mua để về chế biến thành các món ăn cho gia đình thưởng thức.
Để thưởng thức được loại rau mầm đá, chị Trần Thị Diệu Linh (Sơn Tây, Hà Nội) cho biết đã phải đặt trước hai ngày tại một đầu mối chuyên nhập rau từ Tây Bắc về bán. Theo chị Linh, rau mầm đá đang rất sốt trên mạng xã hội trong nhiều ngày hôm nay nên chị đặt về ăn thử.
“Nhìn qua thì rau mầm đá có nét giống cây cải nhưng có bẹ rất to. Mỗi cây mầm đá tôi mua về cũng phải nặng tầm 7 - 8 lạng. Rau này khi chế biến thì hầu như ăn được hết, không phải vứt bỏ phần nào, khi chế biến mầm đá ăn rất ngọt, ngọt hơn nhiều so với các loại cải thông thường”, chị Linh nói.
Chính vì ngon và ngọt hơn nên chị Linh cho biết giá của rau mầm đá cũng đắt hơn rất nhiều so với những loại cải thông thường. Theo đó, với 2kg rau mầm đá, chị Linh đã chi tới 110.000 đồng để mua về thưởng thức.
Ngoài việc chống chịu được thời tiết băng giá tại khu vực các tỉnh Tây Bắc, cải mầm đá còn là loại cây trồng có giá trị kinh tế cao và nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho cơ thể như: chất xơ, vitamin A và E, tốt cho những người bị bệnh xương khớp, nâng cao sức đề kháng… Chính vì vậy, mỗi mùa lạnh, cải mầm đá là loại rau được tìm kiếm rất nhiều.
Vì độ “sốt” những ngày vừa qua, chị Nguyễn Thị Mai (Sapa, Lào Cai) cho biết mỗi ngày đều bán khoảng hơn 30kg rau mầm đá cho khách hàng lẻ mua về thưởng thức. Theo chị Mai, nhờ các trang mạng xã hội mà rau mầm đá được biết đến nhiều hơn, chị tranh thủ nhập thêm nhiều rau từ các vườn trồng về bán.
Chị Mai cho hay: “Hiện tại, rau mầm đá Sapa đã vào chính vụ thu hoạch, vì là đầu mùa nên giá đang vào khoảng từ 40.000 - 50.000 đồng/kg. Tôi vừa bán tại Lào Cai, vừa gửi đi các tỉnh thành rất nhiều, trong đó có nhiều khách tại Hà Nội. Rau mầm đá đầu mùa nên rất ngon và ngọt, khách đều khen và mỗi ngày nhà tôi cũng đều chế biến để thưởng thức”.
Theo chị Mai, thời điểm nhiệt độ tại Sapa xuống thấp cũng chính là lúc mầm đá đạt được độ ngon, ngọt nhất. Loại rau này có thể chế biến thành nhiều món ngon như luộc chấm trứng, xào tỏi, xào thịt các loại, muối chua ngọt…
“Tuy nhiên, vào thời điểm này năm ngoái, vì rau mầm đá được săn tìm nên có rất nhiều loại từ Trung Quốc nhập về được đội mác mầm đá Sapa và bán với giá rất rẻ. Vì vậy khi muốn mua loại rau này này chuẩn Sapa về ăn thì mọi người phải tìm những nơi buôn bán uy tín, không vì rẻ mà mua về để tránh bị nhầm lẫn”, chị Mai cho biết.
Tag
ĐANG HOT
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Đọc thêm