Thị trường hàng hóa
Theo khảo sát của phóng viên, tại các chợ truyền thống, chợ dân sinh và dọc vỉa hè của nhiều con phố sầm uất tại TP Hà Nội, nhãn chín sớm được bày bán khá nhiều. Trong đó, nhãn Thái là loại nhãn có mặt sớm nhất trên thị trường dù tháng 7 mới là giai đoạn chính vụ.
Nhãn Thái có nguồn gốc từ Thái Lan và được trồng tại nhiều tỉnh thành miền Tây nước ta. Trái nhãn có vỏ mỏng, hạt nhỏ, cơm dày, vị ngọt và thơm, được người tiêu dùng ưa chuộng.
Các loại nhãn khác như nhãn lồng (Hưng Yên), nhãn đường phèn (khu vực sông Đáy thuộc Hà Tây cũ), nhãn da bò, nhãn hương chi… đều chưa có mặt trên thị trường trái cây.
Hiện tại, nhãn được bán tại các chợ và cửa hàng trái cây có giá dao động từ 50.000 đồng - 70.000 đồng/kg, cao gấp đôi, thậm chí gấp 3 lần chính vụ.
Chị Hạnh, chủ sạp hoa quả trên đường Xuân Thuỷ (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, năm nay nhãn Thái chín sớm cộng thêm nhãn được mùa nên số lượng nhãn Thái trên thị trường khá nhiều, gần như độc chiếm thị trường nhãn trong thời điểm hiện tại.
“Nhãn chín sớm bán rất chạy dù giá thành không hề rẻ. Tôi vừa bán tại cửa hàng, vừa bán trên mạng nên lượng nhãn bán ra trung bình mỗi ngày cũng được 50kg” - chị Hạnh chia sẻ.
Tương tự, chị Thái Hoà, chủ buôn hoa quả tại chợ Thành Công cho biết, hiện tại nhãn Thái đang được bày bán với mức giá gấp 2 - 3 lần chính vụ nhưng bán rất đắt khách.
“Tôi đang ưu tiên nhập nhãn với số lượng lớn hơn các mặt hàng trái cây khác do mức tiêu thụ ổn định, người dân ưa chuộng trái cây đầu mùa. Mỗi ngày tôi nhập về trên dưới 1 tạ nhãn Thái và một ít nhãn hương chi”- chị Hoà chia sẻ.
Tại chợ đầu mối hoa quả Long Biên, bắt đầu một tuần trở lại đây, nhãn Thái được vận chuyển về chợ bán buôn với số lượng ngày một nhiều. Các ô tô chở nhãn ra vào tấp nập tại chợ, nhiều thương lái còn vận chuyển bằng xe máy phân phối đến những điểm bán nhỏ lẻ.
Theo các chủ đầu mối ở đây cho biết, năm nay nhãn Thái được mùa lại chín sớm nên chỉ mới từ đầu tháng 4, lượng nhãn cung ứng về các chợ tương đối nhiều, giá thành nhãn đầu mùa cũng cao hơn hẳn chính vụ.
Giá nhãn Thái được nông dân bán ngay tại vườn dao động ở mức 15.000 - 17.000 đồng/kg. Nhãn chủ yếu được nhập về từ các tỉnh miền Tây như Cần Thơ, Đồng Tháp, Vĩnh Long,...
Không chỉ đắt khách tại những khu chợ hay hàng bán rong mà trên nhiều “chợ mạng”, nhãn chín sớm cũng thu hút rất đông người mua. Thậm chí, giá trên các “chợ mạng” rẻ hơn so với mua trực tiếp ở ngoài 5.000 đồng - 15.000 đồng/kg.
Liên hệ với chị Nguyễn Hồng Thuỷ, tài khoản facebook bán nhãn trên mạng cho biết, khoảng 1 tuần nay, chị đã nhờ người quen ở Cần Thơ gom hàng, đóng thùng gửi ra Hà Nội để bán.
Mỗi tuần chị Thuỷ nhập khoảng 1 tạ rồi xé lẻ giao cho khách. Do giá buôn tại vườn tương đối cao, cộng thêm phí vận chuyển xa khiến cho chị phải tăng giá bán lẻ.
“Giá nhãn Thái cao do chỉ mới đầu mùa, số lượng không dồi dào. Thêm vào đó là chi phí vận chuyển đường xa và trừ khấu hao cao do nhãn thường bị mềm và dập vì trải qua thời gian vận chuyển dài ngày trong thùng kín. Một lần bán tôi bán được khoảng 1 tạ, trừ các chi phí cũng thu về được khoảng 500.000 - 700.000 đồng/chuyến” - chị Thuỷ giải thích.
Chị Thuỷ cho biết, giá thành của nhãn Thái sẽ giảm dần vào tháng 6, tháng 7, khi bước vào giai đoạn chính vụ. Khi đó, nhiều loại nhãn như nhãn lồng Hưng Yên, nhãn da bò, nhãn hương chi,... sẽ cạnh tranh với nhãn Thái.
ĐANG HOT
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Đọc thêm