Thị trường hàng hóa
Hạt dẻ rừng hay còn có tên gọi khác là hạt dẻ thóc, có nhiều ở vùng núi Tây Bắc. Khác với các loại hạt dẻ trên thị trường, hạt dẻ rừng có kích thước chỉ bằng 1/3 hạt dẻ thông thường nhưng có vị ngọt bùi, dẻo thơm đặc trưng.
Cứ vào khoảng tháng 10 âm lịch hàng năm, hạt dẻ thóc bắt đầu chín, rụng đầy gốc cây và được người dân lên rừng thu hoạch bán ra thị trường. Đặc điểm nổi bật của hạt dẻ rừng là hạt nhỏ như đầu ngón tay, nhìn bên ngoài phía cuống hạt có nhiều lông tơ trắng.
Quả dẻ nhiều gai xù xì như quả chôm chôm, mỗi quả chứa từ 3 đến 4 hạt. Hạt dẻ sống có lớp vỏ bên ngoài cứng màu nâu, thịt bên trong màu trắng. Khi chín, lớp vỏ màu nâu sẽ tách ra và lộ ra lớp thịt bên trong màu vàng.
Hạt dẻ rừng là loại thực phẩm bổ dưỡng, có nhiều tác dụng thần kỳ với sức khỏe. Trong hạt dẻ chứa các loại dinh dưỡng rất cần thiết cho sức khỏe như vitamin B1, B2, C, axit béo có nguồn gốc từ Omega-3, phytosterol,...
Hạt dẻ rừng có tác dụng ổn định đường huyết, chống viêm, ngăn ngừa ung thư. Đặc biệt, đây là thứ quà vặt được nhiều chị em tận dụng trong việc giảm cân, thay thế các loại bánh nhiều đường.
Theo khảo sát của PV, giá thành của hạt dẻ rừng được giao bán với giá lẻ từ 65.000 đồng - 80.000 đồng/kg, rẻ hơn nhiều so với hạt dẻ Trùng Khánh và hạt dẻ Sapa. Với giá sỉ từ 5kg trở lên, hạt dẻ được bán với giá 35.000 đồng - 40.000 đồng/kg.
Anh Công Vinh, chủ một cơ sở kinh doanh hạt dẻ tại Cầu Giấy (Hà Nội) từ đầu tuần đã nhập cả tạ hạt dẻ thóc từ Điện Biên để phục vụ nhu cầu cao của người dân.
Anh cho biết, mỗi ngày tại cơ sở anh cung cấp cho thị trường ít nhất 15kg. Ngoài cung cấp trực tiếp cho người dân, anh còn nhập về các cửa hàng đồ uống, ăn vặt.
“Hạt dẻ loại này đi nhặt trên rừng mới có nên số lượng khá ít, chỉ có theo mùa. Vài năm trở lại đây, hạt dẻ rừng mới được nhiều người chú ý tìm mua. Giá rẻ hơn, lại đảm bảo an toàn thực phẩm nên nhiều người ưa chuộng” - anh Vinh chia sẻ.
Anh Vinh cũng lưu ý thêm, khi mua trên mạng, nhiều người rất dễ mua nhầm sang hạt dẻ Trung Quốc. Những loại hạt dẻ lép của Trung Quốc có kích thước và màu sắc khá tương đồng với hạt dẻ thóc.
Tuy nhiên, chất lượng không bằng, ăn nhạt và không có mùi thơm như hạt dẻ thóc.
Điều đáng nói, hạt dẻ rừng chỉ bán 2-3 tháng cuối năm nên với những loại hạt gắn mác “hạt dẻ rừng” giá rẻ bán quanh năm, người dân cần cẩn trọng.
Chị Nguyệt Quỳnh (Đống Đa, Hà Nội) đã tranh thủ rang 3kg đãi cả nhà. Đặt hàng từ trên Điện Biên xuống nên giá thành cũng rẻ hơn trên thị trường.
“Đây là lần đầu tiên tôi ăn loại hạt này, vị rất thơm và bở. Nghe người bán giới thiệu đây là loại hạt nhặt trong rừng nên tôi thấy rất an toàn. Ngoài rang thì tôi còn thử nấu với xôi trắng và hạt sen để đổi vị, không ngờ lại rất hợp” - chị Quỳnh chia sẻ.
Hạt dẻ rừng có thể chế biến thành rất nhiều món ngon. Bên cạnh chế biến thành món luộc, rang bơ theo cách thông thường, hạt dẻ còn có thể hầm với nhiều loại thịt hoặc dùng để làm nhân bánh vô cùng thơm ngon, hấp dẫn.
Tuy nhiên, hạt dẻ không nên ăn quá nhiều vì sẽ làm đầy hơi, chướng bụng, nhất là đối với những người mắc bệnh dạ dày, đường ruột yếu.
ĐANG HOT
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Đọc thêm