Thị trường hàng hóa
Ngày 21/9, UBND phường Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng) cho biết, đã có kết luận thử nghiệm hóa học mẫu tôm nghi chứa tạp chất lạ xôn xao dư luận thành phố vừa qua.
Theo đó, sau khi mời các bên làm việc, lấy mẫu tôm của người bán (ký hiệu T-01) và người mua (ký hiệu T-02), UBND quận đã gửi Trung tâm Chất lượng Nông lâm thủy sản vùng II để yêu cầu thử nghiệm mẫu.
Trung tâm Chất lượng Nông lâm thủy sản vùng II thông báo kết quả thử nghiệm: Mẫu tôm của người bán (T-01) không phát hiện tạp chất tinh bột và Agar; Mẫu tôm của người mua (T-02) có phát hiện tạp chất Agar (thạch rau câu).
Được biết, agar là một sản phẩm được chiết xuất từ tảo đỏ, dạng bột với khả năng tạo sự kết dính thực phẩm. Bột agar được sử dụng trong chế biến thạch rau câu, giò chay, bánh và một số món ăn khác. Vì giá thành rẻ, không màu, không mùi nên agar thường được các gian thương sử dụng để tăng trọng lượng và đồng thời "phù phép" cho tôm trở nên bắt mắt hơn. Dù bột agar được chiết xuất từ thực vật và không gây độc hại nhưng khi được sử dụng với sai mục đích, sai phương pháp thì tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe người sử dụng. |
Sau khi có kết quả thử nghiệm, UBND quận Sơn Trà đã chỉ đạo Phòng Kinh tế và Ban Quản lý các chợ quận Sơn Trà mời hộ kinh doanh Lê Thị Hòa lên làm việc và yêu cầu bà Hòa cung cấp thông tin để truy xuất nguồn gốc tôm, ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm khi kinh doanh tại chợ.
Bà Hòa sau đó đã cung cấp thông tin về người bán, số điện thoại cũng như địa điểm mua hàng cho cơ quan chức năng. UBND quận Sơn Trà chuyển thông tin này và đề nghị Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng vào cuộc có giải pháp kịp thời truy xuất nguồn gốc, kiểm tra, ngăn chặn, xử lý nhằm tránh tình trạng tôm không đảm bảo chất lượng được phân phối khắp các địa phương trên địa bàn.
Trước đó, ngày 10/9, bà N.T.T.H (người dân quận Sơn Trà) khi đã mua tôm tươi từ quầy hàng của bà Hòa. Tuy nhiên, sau khi mang về sơ chế, bà H. phát hiện tại phần đầu của các con tôm đều có một cục bột giống đông sương, màu trắng đục, kích thước bằng hạt cam. Sợ bị bơm tạp chất nên bà H. không chế biến mà mang đến trả lại cho người bán.
Tuy nhiên, bà Hòa đã phản ứng, không chấp nhận số tôm trên nên bà H. đã liên hệ Tổ quản lý chợ, nhưng không được giải quyết thỏa đáng nên phản ánh đến lãnh đạo UBND phường.
Điều này đã khiến người tiêu dùng tại thành phố Đà Nẵng hoang mang bởi thông tin tôm chứa chất lạ màu trắng đục, có nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe.
Nhận thấy vụ việc có nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm, ảnh hưởng tới người tiêu dùng nên UBND phường Nại Hiên Đông đã báo cáo đến cơ quan chức năng để điều tra, xử lý.
Tag
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Đọc thêm