Thị trường hàng hóa

  • Vàng 2,007.50 +11.50 +0.58%
  • XAU/USD 1,998.53 +9.13 +0.46%
  • Bạc 25.317 +0.246 +0.98%
  • Đồng 3.8457 -0.0158 -0.41%
  • Platin 1,112.70 +6.70 +0.61%
  • Paladi 1,513.28 +4.88 +0.32%
  • Dầu Thô WTI 74.55 +0.25 +0.34%
  • Dầu Brent 78.06 +0.34 +0.44%
  • Khí Tự nhiên 2.311 +0.006 +0.26%
  • Dầu Nhiên liệu 2.3770 +0.0078 +0.33%
  • Xăng RBOB 2.5190 +0.0065 +0.26%
  • Dầu khí London 693.00 +1.62 +0.23%
  • Nhôm 2,312.00 -15.00 -0.64%
  • Kẽm 2,602.00 -43.00 -1.63%
  • Ni-ken 23,721.00 +75.00 +0.32%
  • Copper 8,492.50 -60.00 -0.70%
  • Lúa mì Hoa Kỳ 634.60 -6.40 -1.00%
  • Thóc 17.030 -0.040 -0.23%
  • Bắp Hoa Kỳ 597.00 -3.00 -0.50%
  • Đậu nành Hoa Kỳ 1,409.50 -4.50 -0.32%
  • Dầu Đậu nành Hoa Kỳ 51.78 -0.72 -1.37%
  • Khô Đậu nành Hoa Kỳ 425.55 -1.85 -0.43%
  • Cotton Hoa Kỳ loại 2 78.62 +0.26 +0.33%
  • Ca Cao Hoa Kỳ 2,947.50 -2.50 -0.08%
  • Cà phê Hoa Kỳ loại C 188.80 -2.80 -1.46%
  • Cà phê London 2,382.00 -143.00 -5.66%
  • Đường Hoa Kỳ loại 11 26.66 +0.15 +0.57%
  • Nước Cam 269.85 -10.00 -3.57%
  • Bê 174.45 +0.15 +0.09%
  • Heo nạc 78.40 +1.52 +1.98%
  • Bê đực non 233.70 +4.38 +1.91%
  • Gỗ 348.00 -15.70 -4.32%
  • Yến mạch 327.90 +0.60 +0.18%
09:00 17/08/2022

Thiếu nhân công, các nhà hàng bổ sung nhiều đặc quyền cho nhân viên vào thực đơn

Trước tình trạng thiếu nhân công nghiêm trọng, nhiều nhà hàng trên thế giới đã bổ sung các đặc quyền cho nhân viên từ chính thực đơn của họ.

Theo anh Joe-Jo Jennings, công ty Knead Hospitality and Design đã cung cấp nhiều lợi ích khác nhau cho nhân viên làm công ăn lương tại 14 nhà hàng của họ, bao gồm giảm giá thành viên phòng tập thể dục, tín dụng ăn uống và vé tham dự các sự kiện giải trí. 

Joe-Jo Jennings chào đón thực khách tại nhà hàng Grill ở Washington. (Ảnh: Nguồn Quốc tế)

Vào tháng 11/2021, Joe-Jo Jennings được nhóm khách sạn đứng sau nhà hàng Grill, nơi anh làm Giám đốc quan hệ khách hàng, bình chọn là nhân viên của quý. Các ông chủ đã cử anh và một vị khách đi trên chuyến xe Amtrak hạng thương gia đến New York, đưa họ đến ở một khách sạn sang trọng và trả tiền để họ đi xem nhạc kịch và ăn ở nhà hàng ba sao nổi tiếng.

Kể từ tháng 4/2022, Knead Hospitality and Design điều hành 14 nhà hàng trên toàn Quận, bao gồm cả Grill - đã triển khai gói đặc quyền tiên phong cho những người làm công ăn lương tại các nhà hàng của mình. Jennings là người dùng lớn nhất của chương trình, đã tiết kiệm được tổng cộng 1.651 USD cho bữa tối, giặt hấp, chăm sóc da mặt, tư cách thành viên phòng tập thể dục, làm móng tay, mát-xa, đỗ xe,…

Joe-Jo Jennings sử dụng các đặc quyền do người chủ của anh ấy cung cấp để tập thể thao. (Ảnh: Nguồn quốc tế)

Tương tự, David Suarez- một đầu bếp của Knead, đã phải chịu đựng cuộc sống bếp núc vất vả hàng chục năm. Giờ đây, anh ấy đã nhận được 1.071 đô la cho bữa ăn tối, cắt tóc, cắt sửa móng tay và đậu xe, cũng như một chỗ ngồi hấp dẫn trong trận đấu yêu quý của anh ấy. Khi mọi người hỏi làm thế nào anh ấy có được những đặc quyền này, Suarez trả lời đơn giản: "Tôi chỉ nói với họ rằng tôi làm việc cho những người tốt."

Anh Jason Berry và Michael Reginbogin- những người sáng lập của Knead cũng đang thử nghiệm một tuần làm việc bốn ngày tại một trong những nhà hàng của họ. Họ cho biết, chương trình đặc quyền của họ được lấy cảm hứng từ sự hoài niệm về thói quen trao thưởng những chiếc BMW cho các nhà quản lý của Nhà máy Cheesecake. 

Reginbogin cho biết việc tạo ra các đặc quyền thường gắn liền với các ngành công nghiệp cổ cồn trắng như kinh doanh, tài chính, luật, vận động hành lang và công nghệ. “Chúng tôi là một công ty nhà hàng trị giá hàng triệu đô la. Tại sao nhân viên của chúng tôi bị đối xử thấp hơn chỉ vì chúng tôi phục vụ đồ ăn thay vì làm giấy tờ sau bàn làm việc?”.

Bất chấp chương trình đặc quyền huyền thoại của mình, Starbucks đang phải vật lộn với những nỗ lực hợp tác hóa rộng rãi (các công việc nhà hàng công đoàn kiếm được nhiều hơn khoảng 100 đô la mỗi tuần so với các vị trí không thuộc tổ chức, theo dữ liệu lao động liên bang). Tuy nhiên, Knead là một phần của sự thay đổi triệt để, một lần trong đời trong mô hình kinh doanh của ngành công nghiệp nhà hàng khi nó phải vật lộn với những tính toán tồn tại.

Theo dữ liệu tháng 5 năm 2022 từ Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ, 11,6 triệu công nhân dịch vụ ăn uống của quốc gia, bao gồm cả quản lý, kiếm được trung bình 18,48 đô la một giờ và làm việc trung bình 25,7 giờ một tuần. Một báo cáo tháng 1 của BLS chỉ ra rằng tỷ lệ bỏ việc hàng năm của ngành công nghiệp nhà hàng đã tăng từ 4,8% lên 6,9% - một mức tăng lớn hơn so với bất kỳ lĩnh vực công việc nào khác - nhưng tỷ lệ tuyển dụng vẫn ổn định ở mức 8,1%. Kết quả là, việc làm tại nhà hàng tăng từ 5,8% lên 8,4%. 

Đồng thời, một cuộc khảo sát hồi tháng 5 của Alignable- một mạng lưới giới thiệu doanh nghiệp nhỏ, cho thấy 41% nhà hàng ở Mỹ không thể trả tiền thuê nhà trong tháng đó. Một báo cáo gần đây từ Liên đoàn Cục Trang trại Hoa Kỳ cho thấy rằng qua từng năm chi phí thực phẩm đã tăng 17%. Và một cuộc thăm dò vào tháng 4 của CNBC cho thấy 53% người Mỹ đã cắt giảm việc ăn uống để tiết kiệm tiền.

Các chủ sở hữu dần hiểu rằng “không ai muốn làm việc” khi công việc đó được chi trả với mức lương không đủ sống, chưa nói đến cung cấp bảo hiểm y tế, ốm đau, nghỉ phép, lương hưu. 

Tại Dirt Candy, một nhà hàng chay ở New York, bà chủ Amanda Cohen thở dài “Với tư cách là một chủ nhà hàng, bây giờ thật khó khăn như khi trải qua đại dịch”. Trong đại dịch, Cohen - người tiên phong trong việc loại bỏ tiền boa và nhận lương đủ sống, đã giảm thực đơn nếm thử 12 món của mình xuống còn 5 đến 8 món đơn giản, cắt giảm chi phí thực phẩm từ 25% tổng ngân sách xuống còn 12%. Cô ấy đã loại bỏ một vị trí nhà bếp trên thực tế dành riêng cho việc đáp ứng các hạn chế về chế độ ăn uống và không còn cho phép các lựa chọn thay thế.

“Đó không phải là nhà hàng mà tôi mơ ước được điều hành." Trước đại dịch, cô ấy trượt băng với lợi nhuận hàng tháng 1 hoặc 2%, bây giờ cô ấy đạt trung bình 7% và thậm chí đạt 10% một tháng. “Khách hàng hỏi liệu chúng tôi có mang trở lại thực đơn 12 món hay không, và không, chúng tôi sẽ không làm, vì điều đó không bền vững”.

Đọc thêm

Xem thêm