Thị trường hàng hóa
Thái Xuyên là vùng quê chiêm trũng lại có nhiều ao hồ thả cá nên mỗi dịp Tết đến, người dân nơi đây làm món cá nướng để có thể bảo quản lâu. Theo thời gian, cá nướng Thái Xuyên trở thành một phần không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết của người dân nơi đây.
Vào những ngày giáp Tết, tại cơ sở nướng cá của ông Nguyễn Văn Giang (thôn Lục Nam), cả người nhà và nhân công gần 10 người “chạy nước rút” thực hiện các công đoạn chế biến, tẩm ướp, lên kẹp, nướng cá.
“Nghề này được duy trì quanh năm. Tuy nhiên, dịp Tết, lượng tiêu thụ tăng gấp 2-3 lần nên hầu hết các cơ sở nướng cá trên địa bàn xã đều phải thuê thêm lao động, tăng công suất lò nướng để kịp đơn hàng”, ông Giang chia sẻ.
Theo người dân địa phương, để làm được món cá nướng Thái Xuyên thơm ngon phải tỉ mẩn từ việc chọn cá, sơ chế và đầy đủ những nguyên liệu đi kèm để cho ra thành phẩm ngon nhất.
Nguyên liệu chính để làm nên món cá nướng Thái Xuyên trứ danh là loại cá trắm cỏ và trắm đen, trọng lượng nhỏ nhất phải từ 3kg/con trở lên. Cá sau khi làm sạch sẽ được ướp với những loại gia vị không thể thiếu là nước mắm Diêm Điền, hạt tiêu, nước cốt chanh, gừng, riềng, ớt, hạt thì là…
Điểm đặc biệt, cá phải được nướng bằng than từ củi nhãn vì theo người dân ở xã Thái Xuyên, than củi nhãn làm cho món cá nướng có hương thơm hấp dẫn, giữ được lâu hơn và củi nhãn cho lửa rất đượm.
Cũng theo ông Giang, để nướng được mẻ cá ngon thì phải nướng từ 8-9 tiếng, hạ thấp dần nhiệt độ theo thời gian và phải lật cá thường xuyên để miếng cá được chín đều.
Năm nay, giá nguyên liệu làm cá tăng cao, nên giá cá nướng dao động từ 350.000-550.000 đồng/kg. Những tháng bình thường, các cơ sở tiêu thụ khoảng 50 - 100kg, tuy nhiên, tháng Tết sản lượng sẽ tăng gấp đôi, doanh thu hàng trăm triệu đồng/tháng.
Cá nướng Thái Xuyên là món quà quê không cần phải để tủ lạnh, cứ để yên trong nẹp tre, treo lên có thể để giữ được 1 tháng.
Tag
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Đọc thêm