16:41 10/04/2023
Người dân ngoại thành Hà Nội tranh thủ thu hoạch dâu tằm cuối vụ
Người dân tại xã Hiệp Thuận, huyện Phúc Thọ, Hà Nội đang tranh thủ thu hoạch dâu tằm vào cuối vụ để cung ứng cho thị trường.
Những ngày này, mùa dâu tằm ở xã Hiệp Thuận (huyện Phúc Thọ, Hà Nội) đang vào cuối vụ. Người dân tranh thủ xuống vườn thu hoạch cung ứng cho thị trường.
Cho đến hiện nay, xã Hiệp Thuận có tới 15 ha đất trồng dâu tằm. Do hiệu quả kinh tế của dâu tằm cao hơn so với việc trồng lúa, lạc, mía,.. nên người dân nơi đây lựa chọn dâu tằm để phát triển thâm canh. Ảnh: Bích Lộc
Theo người dân nơi đây, do chất lượng đất phù sa sông Đáy giàu dinh dưỡng nên dâu tằm phát triển nhanh cho quả đỏ, căng mọng.
Ngoài ra, chất lượng dâu còn phụ thuộc vào thời tiết, khi gặp trời nắng nóng trái dâu sẽ có vị ngọt hơn khi gặp trời mưa. Năm nay, thời tiết thuận lợi nên dâu vào vụ đúng thời hạn cho năng suất cao.
Chị Nguyễn Lan Nhi (22 tuổi, người dân tại xã Hiệp Thuận) chia sẻ: “Giờ đang vào cuối vụ dâu, nên gia đình tranh thủ xuống vườn thu hoạch. Giá bán tại vườn sẽ dao động từ 15.000 đến 17.000 đồng/kg”.
Thị trường dâu tằm là các tỉnh miền Bắc. Vào vụ thu hoạch, thương lái tấp nập đến xã để thu mua với số lượng lớn.
Khi thu hoạch, quả dâu chín cần sự khéo léo nhất định vì dâu chín rất dễ dập nát. Khi hái, người dân phải đẩy ngược cuống quả lên rồi từ từ bứt từng trái một.
Một người thu hoạch một ngày sẽ được khoảng 30 - 40kg dâu. Khi vào mùa, mỗi ngày dâu đều ra lứa chín mới nên cần hái liên tục tránh để rụng. Thông thường, mùa thu hoạch dâu chỉ gói gọn trong vòng 1 tháng là hết mùa.
Sau khi được thu mua trực tiếp tại vườn, dâu chín được đựng thành từng rổ bán dọc đường quốc lộ 32. Dâu tằm được bán lẻ ngoài thị trường sẽ có giá dao động từ 25.000 đến 30.000 đồng/kg. Đang vào vụ dâu nên nhiều người tranh thủ chọn mua để có được những quả dâu tằm căng mọng, ngon nhất.
Những trái dâu đỏ, chín mọng thường được mua về để ngâm siro, ngâm rượu hoặc làm mứt thơm ngon.