Thị trường hàng hóa
Thời gian qua, thị trường TP. HCM đang xuất hiện nhiều điểm kinh doanh bào ngư online. Dù được quảng cáo là bào ngư Hàn Quốc, bào ngư Úc nhưng nguồn gốc của các loại bào ngư này đang là “một dấu hỏi lớn”.
Trong vai người mua hàng, chúng tôi liên hệ với ông Hoàng, một người kinh doanh bào ngư online tại quận 10, TP. HCM. Ông Hoàng cho biết, ông đang bán bào ngư Nissi, đây là bào ngư của Hàn Quốc. Giá bào ngư loại 20 – 22 con/kg là 380.000 đồng/kg và loại 10 – 12 con/kg có giá 480.000 đồng/kg.
Nhiều điểm bán hàng online khác tại quận 6, quận Tân Phú, quận Tân Bình cũng đang bán bào ngư Nissi, có nơi quảng cáo là bào ngư Hàn Quốc, có nơi lại giới thiệu là bào ngư Úc dù cùng một sản phẩm giống nhau.
Chúng tôi mua thử 1kg bào ngư về sử dụng thì nhận thấy trên bao bì sản phẩm không ghi rõ nguồn gốc, xuất xứ, không có tem nhãn phụ tiếng Việt. Nhiều tiểu thương kinh doanh hải sản lâu năm tại TP.HCM khẳng định, loại bào ngư chúng tôi mua là hàng trôi nổi, bán rất nhiều trên thị trường và có xuất xứ từ Trung Quốc.
Bà Nguyễn Ngọc Lài, đại diện hệ thống hải sản nhập khẩu Calisa chia sẻ, bào ngư Hàn Quốc nhập khẩu chính ngạch đang được bán với giá không dưới 800.000 đồng/kg. Trong khi đó, bào ngư Trung Quốc trôi nổi bán trên thị trường có giá chỉ bằng 40 – 50% so với bào ngư “xịn”.
“Các loại bào ngư Trung Quốc chỉ cần nuôi 1 năm là có thể đạt trọng lượng 12 con/kg, thức ăn nuôi bào ngư chủ yếu là các chất tăng trọng nên giá thành rẻ hơn. Bào ngư Trung Quốc có chất lượng thịt kém nên chúng tôi không bán những sản phẩm này và chỉ bán bào ngư nhập khẩu chính ngạch từ Hàn Quốc, Úc”, bà Lài nói.
Bà Wie Ji-Yeon, đại diện hãng bào ngư Chungsabada (Hàn Quốc), cho hay bào ngư Hàn Quốc chính gốc được nuôi bằng rong biển tự nhiên nên phải mất 3 năm để đạt trọng lượng 12 con/kg. Thức ăn sạch cộng với môi trường trong lành khiến chất lượng thịt bào ngư Hàn Quốc có giá trị dinh dưỡng cao.
Về vẻ bề ngoài, bào ngư Hàn Quốc có vỏ màu xanh và mỏng hơn so với bào ngư Trung Quốc. Ngoài ra, bào ngư Hàn Quốc “xịn” phải đạt tiêu chuẩn của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và Tiêu chuẩn nuôi thủy sản có trách nhiệm với môi trường (ASC) để xuất khẩu, kinh doanh tại các thị trường khó tính như Mỹ, Châu Âu cũng như nhiều nước Châu Á khác.
Theo đại diện một hệ thống siêu thị hải sản tại TP. HCM thì hiện nay, bào ngư trôi nổi bán nhiều trên mạng với giá rất rẻ. Bao bì sản phẩm bào ngư trôi nổi thường không ghi rõ nguồn gốc, xuất xứ hoặc giả nhãn hiệu để đánh lừa người tiêu dùng.
Đại diện hệ thống này khuyến cáo, người dân nên mua bào ngư ở những nơi bán hàng uy tín, sản phẩm phải ghi rõ nguồn gốc, xuất xứ. Tránh tình trạng ăn bào ngư để tẩm bổ nhưng lại “tiền mất, tật mang”.
Tag
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Đọc thêm