Thị trường hàng hóa
Bánh trôi, bánh chay là những món ăn truyền thống không thể thiếu trong Tết Hàn Thực (3/3 âm lịch). Vào ngày này, các gia đình sẽ chuẩn bị mâm cỗ dâng cúng ông bà tổ tiên, lễ Phật nhằm bày tỏ lòng thành và sự biết ơn của gia chủ.
Hiện tại, bánh trôi bánh chay làm sẵn được nhiều người bận rộn lựa chọn để dâng lên bàn gia tiên. Trên thị trường năm nay có thêm nhiều sự lựa chọn mới lạ cho người tiêu dùng với những set bánh làm sẵn được trang trí, tạo hình đa dạng.
Ngoài bánh trôi truyền thống màu trắng đặc trưng của bột nếp, nhiều người còn sáng tạo thêm bánh trôi ngũ sắc bao gồm màu xanh lá của lá nếp, màu đỏ của gấc, màu tím của lá cẩm, màu vàng của nghệ và màu trắng của gạo nếp.
Không chỉ thay đổi về màu sắc, tạo hình của các loại bánh trôi, bánh chay cũng được biến hoá. Nhiều tạo hình bánh độc đáo, mới mẻ như hình hoa sen, đài sen, hoa mẫu đơn, hoa cúc, đào tiên…. được nhiều người dân ưa chuộng.
Dù biến hoá thế nào, về cơ bản bánh trôi vẫn được tạo ra từ nguyên liệu chính là bột gạo nếp, đường phèn hoặc đường thốt nốt, vừng, đậu xanh. Bọc bên ngoài là lớp đường phèn, rắc thêm vừng rang.
Giá của các loại bánh trôi, bánh chay làm sẵn không có nhiều thay đổi so với năm ngoái. Với một đĩa bánh trôi có giá 15.000 đồng/đĩa, bánh chay 20.000 đồng/bát 3 viên bánh. Bánh trôi ngũ sắc giá dao động từ 35.000 đồng - 40.000 đồng/đĩa. Bánh trôi hoa có giá dao động từ 80.000 đồng -100.000 đồng/set tùy thuộc vào số lượng bánh.
Tết Hàn thực năm nay rơi vào ngày cuối tuần nên nhiều người có thời gian ở nhà chuẩn bị sửa soạn đồ cúng. Vì thế, nhiều người cũng tìm mua các nguyên liệu làm bánh tại nhà khiến mặt hàng này cũng trở nên đắt khách.
Trên các trang mạng xã hội, nhiều người bán các loại set bột bánh khác nhau phục vụ đối tượng khách hàng mua về làm. Set bột bánh trôi, bánh chay có giá từ 50.000 đồng - 80.000 đồng/kg, tuỳ từng loại và màu bột. Trong đó đã bao gồm 1kg bột, đường, vừng, đỗ xanh.
Cụ thể bột nếp trắng có giá 50.000 đồng/set, bột ngũ sắc có giá 70.000 đồng - 80.000 đồng/ set. Ngoài ra, còn có thể mua nguyên liệu riêng lẻ, giá một cân bột nếp dao động từ 20.000 – 40.000 đồng/kg (tuỳ từng loại bột), bột đậu xanh nấu sẵn 40.000 đồng/kg, vừng bán với giá từ 2.000 đến 5.000 đồng/gói nhỏ.
Chị Hương Ly, chủ cửa hàng bánh trên phố Trần Xuân Soạn (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết, vào ngày lễ tết số lượng bánh bán ra tại cửa hàng chị luôn cao gấp 3-4 lần ngày thường.
“Để chuẩn bị cho nhu cầu của khách hàng, cả gia đình tôi đã chuẩn bị các nguyên liệu từ tối, còn buổi sáng chỉ cần nặn bánh và nấu. Có rất đông khách đã đặt từ tuần trước nhưng đông nhất là ngày 2, mùng 3 âm lịch nên đơn hàng dồn về 2 ngày này rất đông” - chị Ly chia sẻ.
Chị Ly cho biết, làm bánh trôi, bánh chay không khó vì nguyên liệu và cách chế biến đơn giản, có đủ loại khuôn để tạo ra hình bánh. Tuy nhiên, loại bánh này làm tốn nhiều thời gian và công sức nên nhiều người bận rộn vẫn chọn mua ở bên ngoài để dâng lên bàn thờ tổ tiên.
Nhờ phong tục làm bánh trôi, bánh chay trong Tết Hàn thực mà chị Quý, một người bán hàng trên chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy, Hà Nội) bán được nhiều nguyên liệu làm bánh hơn trong những ngày gần đây.
“Các loại bột, đỗ xanh, đường thốt nốt tại cửa hàng của tôi đều đang bán rất chạy vào dịp tết Hàn thực. Riêng ngày hôm nay tôi đã bán ra cả tạ bột nếp, trong khi vào ngày thường, tôi chỉ bán lẻ tẻ được vài cân.” - chị Quý chia sẻ.
Tag
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Đọc thêm