Thị trường hàng hóa

  • Vàng 2,007.50 +11.50 +0.58%
  • XAU/USD 1,998.53 +9.13 +0.46%
  • Bạc 25.317 +0.246 +0.98%
  • Đồng 3.8457 -0.0158 -0.41%
  • Platin 1,112.70 +6.70 +0.61%
  • Paladi 1,513.28 +4.88 +0.32%
  • Dầu Thô WTI 74.55 +0.25 +0.34%
  • Dầu Brent 78.06 +0.34 +0.44%
  • Khí Tự nhiên 2.311 +0.006 +0.26%
  • Dầu Nhiên liệu 2.3770 +0.0078 +0.33%
  • Xăng RBOB 2.5190 +0.0065 +0.26%
  • Dầu khí London 693.00 +1.62 +0.23%
  • Nhôm 2,312.00 -15.00 -0.64%
  • Kẽm 2,602.00 -43.00 -1.63%
  • Ni-ken 23,721.00 +75.00 +0.32%
  • Copper 8,492.50 -60.00 -0.70%
  • Lúa mì Hoa Kỳ 634.60 -6.40 -1.00%
  • Thóc 17.030 -0.040 -0.23%
  • Bắp Hoa Kỳ 597.00 -3.00 -0.50%
  • Đậu nành Hoa Kỳ 1,409.50 -4.50 -0.32%
  • Dầu Đậu nành Hoa Kỳ 51.78 -0.72 -1.37%
  • Khô Đậu nành Hoa Kỳ 425.55 -1.85 -0.43%
  • Cotton Hoa Kỳ loại 2 78.62 +0.26 +0.33%
  • Ca Cao Hoa Kỳ 2,947.50 -2.50 -0.08%
  • Cà phê Hoa Kỳ loại C 188.80 -2.80 -1.46%
  • Cà phê London 2,382.00 -143.00 -5.66%
  • Đường Hoa Kỳ loại 11 26.66 +0.15 +0.57%
  • Nước Cam 269.85 -10.00 -3.57%
  • Bê 174.45 +0.15 +0.09%
  • Heo nạc 78.40 +1.52 +1.98%
  • Bê đực non 233.70 +4.38 +1.91%
  • Gỗ 348.00 -15.70 -4.32%
  • Yến mạch 327.90 +0.60 +0.18%
14:12 10/09/2022

Doanh thu hàng trăm triệu đồng mỗi tuần, nhờ việc bán bánh Trung thu "độc - dị - lạ"

(CLO) Nhờ vào việc bán các loại bánh Trung thu "độc - dị - lạ", nhiều cơ sở có thể tạo ra thu nhập hàng trăm triệu đồng chỉ trong 1 tuần cận ngày rằm tháng 8.

Vài năm gần đây, thay vì lựa chọn các sản phẩm bánh Trung thu truyền thống, được bán tại các cửa hàng và các thương hiệu bánh kẹo nổi tiếng, nhiều người tiêu dùng lại lựa chọn các sản phẩm bánh mang tiêu chí “độc - dị - lạ” để làm quà biếu, hoặc mua về sử dụng trong ngày rằm tháng 8.

Năm nay, một số loại bánh “độc - dị - lạ” như bánh Trung thu rau câu, bánh Trung thu lava trứng chảy, bánh Trung thu nhân cốm, hoặc các loại bánh có vị “sang chảnh” đắt tiền, như bánh Trung thu vi cá mập, nhân tổ yến... đang gây “sốt” thị trường.

Trong mùa Trung thu năm nay, nhiều người lại chuộng mua bánh rau câu lá nếp tươi.

Trao đổi với phóng viên báo Nhà báo & Công luận, chị Nguyễn Thị Thuần, chủ một cơ sở sản xuất bánh Trung thu tại quận Hoàng Mai cho biết: Các loại bánh truyền thống trong dịp này, như bánh nướng, bánh dẻo vị thập cẩm, vị đậu xanh, hay vị trứng muối dường như đã quá quen thuộc với người tiêu dùng Việt Nam.

Vì vậy, trong vài năm gần đây, nhiều người đã tìm đến các loại bánh “lạ”, dường như để giải “ngán”. Có thể, họ chỉ mua một vài cái để làm quà biếu, hoặc ăn thử. Và nếu người tiêu dùng thấy phù hợp, chắc chắn sẽ có lần thứ 2 và các lần sau.

Tại cơ sở này, “đặc sản” là các loại bánh Trung thu được làm bằng thạch rau câu, với đa dạng các hương vị khác nhau như: vị cafe caramen, vị đậu biếc, vị thanh long, vị trà xanh… Đặc biệt, trong mùa Trung thu năm nay, nhiều người lại chuộng mua bánh rau câu lá nếp tươi.

Bà chủ làm bánh này cho biết, trong tất cả những loại bánh rau câu chị đang làm bán cho khách hàng ngày, bánh rau câu lá nếp tươi sẽ mất nhiều thời gian hơn hẳn các loại bánh khác. 

Bởi vì người làm bánh phải gia công rửa lá thật sạch và xay lá nếp tươi. 1kg lá nếp tươi chị làm được khoảng 50 chiếc bánh 300g.

Chị Thuần tiết lộ: Chỉ trong khoảng 1 tuần bán loại bánh này, cơ sở của chị bán được khoảng 3.000 - 4.000 chiếc bánh. Mỗi chiếc bánh có giá 40.000 đồng.

Chỉ trong khoảng 1 tuần bán loại bánh rau câu lá nếp, cơ sở của chị Thuần bán được khoảng 3.000 - 4.000 chiếc bánh.

Như vậy, chỉ trong 1 tuần trước Trung thu, với chỉ một loại bánh, cơ sở này thu nhập được khoảng 120 triệu - 160 triệu đồng, chưa tính tới các loại bánh có vị khác.

“Loại bánh có hương vị lá nếp truyền thống, sử dụng hương liệu tự nhiên, không ngấy ngán như bánh truyền thống nên được lòng khách mua về ăn rằm Trung thu với số lượng rất nhiều”, chị Thuần nói.

Bà chủ làm loại bánh này cũng thẳng thắn cho hay, do đặc thù của loại bánh Trung thu rau câu lá nếp tươi không có chất phụ gia, không chất bảo quản chỉ có thể để được từ 4 - 5 ngày ở nhiệt độ ngăn mát tủ lạnh.

Bên cạnh bánh Trung thu rau câu, thì bánh Trung thu lava trứng chảy cũng đang trở thành một trong những sản phẩm “hot” nhất thị trường, trong ngày rằm tháng 8 năm nay.

Anh Tuấn Nam, chủ một tiệm bánh ngọt tại quận Hai Bà Trưng cho biết: Thực tế, bánh Trung thu có vị lava trứng chảy đã gây “sốt” thị trường từ năm 2020, nhưng năm nay vẫn được thị trường ưa chuộng.

“Điểm đặc trưng của loại bánh này là ít vị ngọt hơn hẳn các loại bánh truyền thống. Đồng thời, trẻ em cũng ưa chuộng sản phẩm này hơn”, anh Nam cho biết.

Được biết, cơ sở này bán mỗi chiếc bánh Trung thu vị lava trứng chảy có giá 45.000 - 50.000 đồng/chiếc, tùy size. Và chỉ trong 2 tuần trước Trung thu, cơ sở này đã cho ra lò gần 5.000 chiếc bánh, thu nhập lên tới 250 triệu đồng.

Bánh Trung thu có vị lava trứng chảy đã gây “sốt” từ năm 2020, nhưng năm nay vẫn được thị trường ưa chuộng.

Trong khi đó, ở phân khúc bánh cao cấp, các loại bánh Trung thu vị vi cá mập, vị tổ yến, vị đông trùng hạ thảo, vị bát bửu cung đình... đang được nhiều người lựa chọn để làm quà biếu tặng trong dịp này.

Tuy nhiên, đa phần, chỉ có các thương hiệu lớn mới đưa các sản phẩm này ra thị trường, với giá bán rất đa dạng, dao động từ 1,5 - 5 triệu đồng/hộp, khoảng 6 chiếc.

Đại diện một thương hiệu bánh kẹo chia sẻ: “Do các loại bánh này không phục vụ số đông người tiêu dùng, nên so với các vị truyền thống, doanh số có phần kém hơn. Tuy nhiên, các sản phẩm này ngày càng được nhiều người lựa chọn, đa phần là biếu tặng và doanh số cũng tăng đều mỗi năm”.

Trong những năm tới, thương hiệu bánh này cũng sẽ nghiên cứu và cho ra các loại bánh Trung thu khác, đắt tiền hơn để phục vụ thị trường quà biếu.

Đọc thêm

Xem thêm